công dụng và các dùng

11 loại thực phẩm tốt nhất giúp trẻ cao lớn hơn

Hãy xem những loại thức ăn này để cung cấp dinh dưỡng thích hợp cho con bạn nhằm tăng trưởng tối ưu.

Di truyền quyết định 80% chiều cao của một cá nhân. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, các yếu tố môi trường (như dinh dưỡng và lối sống) cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao của một cá nhân trong những năm phát triển của họ. Việc hấp thụ các loại thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao có thể cung cấp sự thúc đẩy rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
Mặc dù chúng ta không thể làm gì nhiều về gen, nhưng chúng ta có thể đảm bảo cung cấp dinh dưỡng thích hợp cho trẻ em để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của chúng. Trong bài viết này, chúng tôi đã liệt kê các loại thực phẩm có thể hỗ trợ sự phát triển thể chất tổng thể của con bạn, có thể kích thích sản xuất hormone tăng trưởng và hỗ trợ sự phát triển của xương.

Chiều cao là yếu tố không thể thay đổi, chiều cao của trẻ hầu hết phụ thuộc vào chiều cao của bố mẹ. Nếu cả bố và mẹ đều cao thì con có khả năng cao.

Trẻ em có xu hướng phát triển vượt bậc và có tốc độ phát triển tăng nhẹ trong khoảng thời gian từ 6-8 tuổi. Khoảng 25% tăng trưởng chiều cao xảy ra ở tuổi dậy thì. Hai hormone góp phần vào việc này – Hormone tăng trưởng ở người (HGH) và Yếu tố tăng trưởng giống Insulin-1 (IGF-1), quyết định sự phát triển xương theo chiều dọc và duy trì khối lượng xương. Do đó, có thể hữu ích khi tiêu thụ các loại thực phẩm không chỉ kích thích sản xuất hormone tăng trưởng mà còn hỗ trợ sự phát triển của xương

Thực phẩm tốt nhất giúp trẻ cao lớn hơn

1. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein, riboflavin, biotin và sắt đáng kinh ngạc. Protein giúp tăng trưởng và phát triển tế bào. Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em bị suy dinh dưỡng được nuôi bằng chế độ ăn giàu protein trong một thời gian sẽ phát triển chiều cao hơn so với những trẻ được cho ăn với lượng protein tiêu chuẩ.

Lòng trắng trứng là một nguồn protein tập trung. Đảm bảo bao gồm trứng hầu như mỗi ngày trong bữa ăn của trẻ. Ăn một món trứng tráng ngon hoặc một quả trứng luộc vào bữa sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới và đảm bảo cơ thể nhận được protein. Tuy nhiên, hãy kiểm tra bất kỳ triệu chứng dị ứng nào bằng cách sử dụng quy tắc dùng thử 3-7 ngày.

2. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa có chứa canxi và protein, giúp phát triển xương và phát triển sức mạnh. Các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, sữa đông và phô mai tươi rất giàu canxi và vitamin, rất quan trọng đối với quá trình khoáng hóa xương ở trẻ em. Cho trẻ uống sữa mỗi ngày hoặc chế biến các món ăn chứa nhiều sữa tốt cho sức khỏe.

Lưu ý: Nếu con bạn không dung nạp lactose, hãy thay thế sữa bò hoặc sữa trâu bằng bất kỳ loại sữa nào có nguồn gốc thực vật sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nhi khoa.

3. Đậu nành

Đậu nành rất giàu protein. Mặc dù chúng có thể hữu ích trong việc cải thiện sức khỏe xương tối ưu, nhưng cơ chế vẫn chưa rõ ràng. Bạn có thể tạo ra nhiều món ăn ngon với đậu nành mà con bạn sẽ thích thú.

4. Gà

Thịt gia cầm là một nguồn cung cấp protein dồi dào, cùng với các vitamin B (chủ yếu là thiamin, Vitamin B6 và axit pantothenic)). Các nghiên cứu về tăng trưởng thể chất của trẻ nhỏ thuộc nhóm thu nhập thấp cho thấy rằng cần có protein động vật chất lượng tốt để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển. Bạn có thể thử các công thức nấu ăn khác nhau bao gồm thịt gà để cải thiện lượng protein cho trẻ.

5. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà còn cung cấp một lượng canxi dồi dào. Canxi trong các loại rau ăn lá (cải thảo, cải xoăn và bông cải xanh) cân bằng quá trình tiêu xương (phá vỡ mô trong xương để giải phóng khoáng chất) và lắng đọng (xây dựng mô trong xương bằng cách lắng đọng khoáng chất), thay đổi theo độ tuổi. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, quá trình tạo xương nhiều hơn là quá trình tiêu xương, giúp hỗ trợ sự phát triển của xương.

Rau bina rất giàu chất sắt – 1 chén (180 g) rau bina cung cấp 6,43 mg sắt, đáp ứng 36% DV ( 11 ). Bạn có thể thêm rau lá xanh vào súp và món hầm, mì ống, sinh tố và guacamole.

6. Cà rốt

Cà rốt rất giàu beta-carotene, được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Thêm cà rốt sống vào chế độ ăn uống giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn, ảnh hưởng đến quá trình tiêu xương và giữ cho chúng khỏe mạnh. Thêm cà rốt sống vào món salad hoặc làm nước ép cà rốt tươi cho con bạn.

7. Trái cây

Trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất, các vi chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường khả năng miễn dịch và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và phát triển. Tạo thói quen cho trẻ ăn 1-2 phần trái cây mỗi ngày. Bạn cũng có thể thêm chúng vào ngũ cốc để làm cho chúng có màu sắc và hương vị thơm ngon. Bao gồm các loại trái cây khác nhau mỗi ngày để đáp ứng các yêu cầu hàng ngày.

8. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin B, magiê, selen, kẽm, sắt và chứa một lượng nhỏ canxi. Tất cả những khoáng chất này đều cần thiết cho sự phát triển và khoáng hóa của xương ( 14 ). Bạn có thể cho trẻ ăn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt và mì ống cũng như ngũ cốc.

9. Sữa chua

Sữa chua giàu chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp protein, canxi, vitamin D, andzinc. Một nghiên cứu cho thấy mối tương quan tích cực giữa lượng probiotic hấp thụ và tăng trưởng và sự phát triển của trẻ em bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết để thiết lập điều này. Nếu con bạn không thích sữa chua, hãy cho chúng ăn phô mai vì nó rất giàu protein, canxi và vitamin D.

10. Các loại hạt hỗn hợp

Quả hạch là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và protein. Các axit béo omega-3 có trong các loại hạt có lợi cho sức khỏe và doanh thu của xương. Các protein trong các loại hạt cũng rất quan trọng cho sự phát triển của con bạn. Bao gồm các loại hạt (15 g) như một bữa ăn nhẹ hoặc thêm chúng vào ngũ cốc. Bạn có thể tán bột các loại hạt và thêm chúng vào các món ăn nhẹ.

Lưu ý: Nếu con bạn bị dị ứng hoặc không dung nạp hạt, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa trước khi cho trẻ ăn bất kỳ loại thực phẩm mới nào.

11. Xung và Đậu

Đậu và đậu là nguồn cung cấp protein tuyệt vời nhưng có một lượng hạn chế axit amin. Nếu kết hợp với ngũ cốc, dưới dạng khác đi hoặc bất kỳ món ăn nào khác, chúng sẽ hỗ trợ tiêu hóa tốt cũng như tăng trưởng thích hợp.

Các tin liên quan