mẹo hay cho mẹ

Bổ sung Vitamin và chất khi mang thai

Bổ sung Vitamin và chất khi mang thai

Nếu bạn đang mang thai, hoặc dự định có thai, bạn cần cẩn thận khi bổ sung vitamin hoặc bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào khác. Một số có thể gây hại nhiều hơn là có lợi, vì vậy tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung.

Vitamin và chất bổ sung là gì?

Cơ thể bạn cần nhiều chất dinh dưỡng để có sức khỏe tốt: vitamin, khoáng chất , protein , carbohydrate , chất béo và chất xơ .

Vitamin là những hợp chất hữu cơ cần thiết với số lượng nhỏ mà cơ thể bạn không thể tự tổng hợp được. Ngoài vitamin D mà da bạn tạo ra từ ánh sáng mặt trời, hầu hết các loại vitamin bạn cần đều đến từ thực phẩm.

Thực phẩm bổ sung là những loại thuốc bổ sung có chứa các chất dinh dưỡng có thể lấp đầy sự thiếu hụt (khoảng trống) trong chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ như vitamin tổng hợp, khoáng chất đơn lẻ, viên nang dầu cá và thảo dược bổ sung.

Vitamin và khoáng chất cần thiết trong thai kỳ

Dinh dưỡng tốt trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của em bé. Bạn cần tiêu thụ đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của em bé cũng như của chính bạn.

Khi mang thai, bạn cần nhiều chất dinh dưỡng hơn, bao gồm protein, folate , i-ốt , sắt và một số vitamin.

Folate (được gọi là ‘axit folic’ khi ở dạng bổ sung) giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh , chẳng hạn như tật nứt đốt sống khi dùng ít nhất 1 tháng trước khi thụ thai và trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ

Iốt cần thiết cho sự phát triển của não và hệ thần kinh

sắt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở người mẹ, cũng như cân nặng khi sinh thấp ở trẻ sơ sinh

Vitamin B12 và vitamin D cũng đặc biệt quan trọng vì chúng hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh (B12) và bộ xương (D) của em bé. Bổ sung đầy đủ vitamin C cũng giúp cải thiện khả năng hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống của bạn.

Tôi có cần uống thực phẩm bổ sung không?

Tất cả phụ nữ mang thai ở Úc nên bổ sung axit folic, i-ốt và vitamin D.

Có một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng và sẽ cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng khác mà bạn cần. Kiểm tra Hướng dẫn chế độ ăn uống của Úc để được tư vấn thêm. Tuy nhiên, một số phụ nữ mang thai có thể cần bổ sung các chất dinh dưỡng khác ngoài axit folic, iốt và vitamin D.

Nếu bạn đang trong các tình trạng bị thiếu hụt bạn nên bổ sung. Ví dụ:

Nếu bạn ăn chay hoặc thuần chay và không nhận đủ vitamin B12

Nếu bạn không nhận đủ canxi , rất cần thiết cho sức khỏe của xương, từ sữa hoặc các thực phẩm giàu canxi khác

Nếu bạn thiếu sắt

Nếu bạn có thể thiếu axit béo omega-3, ví dụ như nếu bạn ăn rất ít hải sản

Vitamin tổng hợp trong thai kỳ

Vitamin tổng hợp là sự kết hợp của các loại vitamin và khoáng chất khác nhau, thường được dùng dưới dạng viên nén. Một số vitamin tổng hợp được thiết kế đặc biệt cho phụ nữ mang thai (vitamin tổng hợp trước khi sinh). Nhưng chúng không thể thay thế cho một chế độ ăn uống bổ dưỡng. Điều quan trọng là phải ăn uống lành mạnh ngay cả khi bạn đang dùng vitamin tổng hợp trước khi sinh.

Nếu bạn đang mang thai, tránh dùng vitamin tổng hợp không dành cho thai kỳ.

Thận trọng với một số loại vitamin

Cơ thể bạn chỉ cần một lượng nhỏ mỗi chất dinh dưỡng và lượng cao hơn không nhất thiết phải tốt hơn. Trên thực tế, tiêu thụ nhiều hơn mức cần thiết đôi khi có thể gây hại.

Ví dụ, liều cao vitamin A , vitamin C hoặc vitamin E có thể gây nguy hiểm. Tốt nhất là không nên dùng các loại vitamin này dưới dạng chất bổ sung trong thai kỳ.

Tốt nhất là tránh các loại thực phẩm có thể chứa rất nhiều vitamin A, bao gồm cả gan và các sản phẩm từ gan như pate.

Các chất bổ sung khác trong thai kỳ

Ngoài axit folic, vitamin D và i-ốt và bất kỳ chất bổ sung nào do bác sĩ kê toa cho bạn, có rất ít bằng chứng ủng hộ việc sử dụng các chất bổ sung trong thời kỳ mang thai.

Nghiên cứu mới nổi đã chỉ ra rằng chất bổ sung omega-3 khi mang thai có thể giúp giảm nguy cơ sinh non và men vi sinh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu trong thai kỳ. Nhưng không rõ liệu lợi ích của việc dùng các chất bổ sung này có lớn hơn bất kỳ tác hại nào có thể xảy ra hay không. Cho đến khi có bằng chứng tốt hơn, tốt nhất bạn nên tránh dùng chúng trừ khi được bác sĩ kê toa — đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ .

Bởi vì các chất bổ sung dinh dưỡng được phân loại là ‘thuốc bổ sung’, chúng không được xem xét kỹ lưỡng hoặc quy định nhiều như các loại thuốc khác.

Các tin liên quan