mẹo hay cho mẹ

Muối ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như thế nào?

Đôi khi, lưỡi của bạn thèm một thứ gì đó mặn như một đống bánh quy hoặc khoai tây chiên mặn. Nhưng bạn cũng đã nghe nói quá nhiều muối (hoặc natri) có thể không tốt cho tim mạch.

Vậy, bao nhiêu muối là quá nhiều? Và tại sao nó lại là vấn đề? Bác sĩ tim mạch Luke Laffin, sẽ trả lời những câu hỏi hay nhất của bạn và cung cấp cho chúng tôi mức giảm natri, tim và sức khỏe của bạn.

Muối và trái tim của bạn

Natri là một khoáng chất mà tất cả chúng ta cần. Nó đóng một vai trò trong chức năng lành mạnh của dây thần kinh và cơ bắp và giúp giữ cho lượng chất lỏng trong cơ thể bạn ở mức cân bằng thích hợp.

Nhưng sự cân bằng chất lỏng đó rất tinh vi. Tiến sĩ Laffin nói: “Quá nhiều natri có thể gây tích nước, có thể làm tăng huyết áp. Và huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây đau tim, đột quỵ và suy tim.

Vì vậy, hãy theo dõi lượng natri của bạn, đặc biệt nếu bạn bị huyết áp cao hoặc bệnh tim hoặc có nguy cơ phát triển chúng.

Khuyến nghị natri

Bao nhiêu natri là quá nhiều? Theo Tiến sĩ Laffin, một chút đi một chặng đường dài. Đây là những gì các hướng dẫn nói.

Các nguyên tắc khuyến nghị về natri

Cố gắng giữ lượng natri dưới 2.300 miligam (mg) mỗi ngày. Tiến sĩ Laffin nói: “Đó là tương đương với khoảng 1 thìa cà phê muối.

“Hãy nghĩ về 2.300 mg đó như một thẻ ghi nợ bạn nhận được vào mỗi buổi sáng. Đừng chi tiêu tất cả ở một nơi, ”ông nói thêm. “Và nếu bạn vượt qua, bạn sẽ phải trả lãi – dưới dạng huyết áp cao hơn.”

Nếu bạn bị cao huyết áp

Tiến sĩ Laffin nói: “Hầu như tất cả mọi người bị huyết áp cao nên ăn kiêng ít natri. Điều đó có nghĩa là giới hạn natri hàng ngày ở mức cao nhất 2.300 mg. “Nếu bạn có thể giảm nó xuống dưới 1.500 mg mỗi ngày, đó là lý tưởng,” ông nói thêm. Hạ huyết áp là một cách quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nếu bạn bị suy tim

Các bác sĩ khuyến cáo những người bị suy tim cũng nên ăn một chế độ ăn ít natri . Quá nhiều muối có thể khiến chất lỏng tích tụ xung quanh tim và phổi, khiến tim hoạt động nhiều hơn.

Bằng chứng cho thấy rằng giới hạn 2.000 mg natri mỗi ngày là một mục tiêu tốt cho những người bị suy tim, đặc biệt nếu họ cũng bị huyết áp cao. Nhưng có một cảnh báo quan trọng. “Một số dữ liệu cho thấy mức natri rất thấp có thể dẫn đến kết quả tồi tệ hơn ở những người bị suy tim, vì vậy hãy thảo luận về lượng natri với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn,” Tiến sĩ Laffin nói.

Mẹo để cắt giảm muối khỏi chế độ ăn uống của bạn

Hầu hết mọi người nghĩ về muối như một thứ được tạo ra từ bình lắc. Nhưng nó chỉ chiếm một phần nhỏ đáng ngạc nhiên của natri trong một chế độ ăn uống trung bình. Hầu hết natri chúng ta nuốt vào đều đến từ thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn .

Tiến sĩ Laffin đưa ra các chiến lược sau để giữ mức natri trong phạm vi lành mạnh:

  • Đọc nhãn:Kiểm tra nhãn dinh dưỡng. Các mặt hàng chủ lực của thức ăn như bánh mì, súp đóng hộp và nước xốt salad thường có nhiều natri hơn bạn đoán khi nếm thử. Nhiều thực phẩm đóng gói khác cũng có thể là nguồn cung cấp natri lén lút – ngay cả khi chúng không có vị mặn đặc biệt. Nhưng những con số không nói dối.
  • Hãy coi chừng quầy bán đồ ăn nhanh:“Các loại thịt, xúc xích, dưa chua và thậm chí cả pho mát có thể có nhiều muối,” Tiến sĩ Laffin nói. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi đặt món bánh sandwich câu lạc bộ cao ngất trời đó.
  • Hãy sáng tạo:Thay vì để muối làm tất cả công việc, hãy tìm đến các loại gia vị và gia vị khác để mang đến cho bữa ăn của bạn một cảm giác ngon miệng. Hãy thử thêm tỏi, thảo mộc tươi hoặc vắt chanh để nâng cao hương vị.
  • Hãy khôn ngoan khi đi ăn ở ngoài:Nỗi sợ hãi về natri không nên khiến bạn thỉnh thoảng đến nhà hàng hoặc bữa ăn mang đi, Tiến sĩ Laffin nói. Nhưng hãy suy nghĩ về những lựa chọn của bạn trước thời hạn. Bỏ qua súp hoặc mì ống sốt. Gọi cá hoặc gà và yêu cầu họ chế biến không có muối. (Bạn có thể thêm một chút để thưởng thức tại bàn.) “Ngay cả các nhà hàng thức ăn nhanh cũng sẽ chuẩn bị một chiếc bánh burger không muối hoặc khoai tây chiên không muối nếu bạn yêu cầu,” Tiến sĩ Laffin nói. “Mọi người thường không nghĩ đến việc yêu cầu, nhưng các nhà hàng thường rất vui khi làm điều đó.”
  • Đừng để bị lừa bởi những loại muối ưa thích:Một số người nghĩ rằng muối biển hoặc muối Himalaya tốt hơn cho họ so với muối ăn. Tiến sĩ Laffin nói: “Khi nói đến natri, chúng ảnh hưởng đến huyết áp theo cùng một cách.

Đọc bài viết và điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn có vẻ khó khăn. Nhưng giống như bất cứ điều gì khác, nó trở nên dễ dàng hơn với việc luyện tập. Đó là một thói quen mà trái tim bạn sẽ cảm ơn bạn.

 

Các tin liên quan