mẹo hay cho mẹ

Căng thẳng và lo lắng có gây ra huyết áp cao không?

Thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch khác

Bạn đang phải chịu một thời hạn khắc nghiệt trong công việc. Bạn đang tranh cãi với vợ / chồng của mình. Con chó của bạn trốn thoát khỏi sân của bạn và bạn sợ nó sẽ bị ô tô đâm khi bạn cố gắng bắt nó một cách tuyệt vọng.

Trong tất cả các ví dụ này, bạn có thể bắt đầu cảm thấy các triệu chứng cơ thể của căng thẳng và lo lắng – mạch đập nhanh hơn và tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn khi cơ thể bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Và thông thường cho rằng căng thẳng và lo lắng cũng khiến huyết áp của bạn tăng vọt.

Nhưng mối quan hệ thực sự giữa căng thẳng, lo lắng và huyết áp là gì? Bạn có cần lo lắng về mức độ ảnh hưởng của căng thẳng ngắn hạn đến cơ thể mình hay chỉ căng thẳng kéo dài mới là vấn đề?

Bác sĩ tim mạch phòng ngừa Luke Laffin cho biết: “Bản thân lo lắng và căng thẳng không nhất thiết làm tăng huyết áp trong thời gian dài, nhưng chúng thường có tác động đến các yếu tố lối sống, điều này hoàn toàn có thể góp phần làm tăng huyết áp.”

Căng thẳng và lo lắng ảnh hưởng như thế nào đến huyết áp

Tiến sĩ Laffin xác nhận rằng thực sự có mối quan hệ giữa căng thẳng, lo lắng, huyết áp cao và nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim khác – nhưng nó có thể không như bạn nghĩ.

Ông nói: “Mặc dù căng thẳng và lo lắng chắc chắn có thể làm tăng huyết áp, nhưng chúng không nhất thiết gây tăng huyết áp liên tục .

Để hiểu được điều này, điều quan trọng là phải biết về hai loại căng thẳng mà chúng ta trải qua: căng thẳng cấp tính và căng thẳng mãn tính. Mặc dù cả hai đều có thể khiến huyết áp của bạn tăng lên, nhưng chúng có những tác động lâu dài khác nhau.

Căng thẳng cấp tính và huyết áp

Căng thẳng cấp tính là căng thẳng tạm thời gây ra bởi một sự kiện cụ thể, như những sự kiện đã đề cập ở trên. Những cơn lo lắng, như lên cơn hoảng loạn , cũng có thể gây ra căng thẳng cấp tính làm tăng huyết áp của bạn.

Tiến sĩ Laffin giải thích: “Nếu chúng ta đang ở trong một tình huống căng thẳng, phản ứng sinh lý bình thường là làm tăng huyết áp. “Căng thẳng cấp tính có thể làm tăng  nhịp tim của bạn  và kích thích hệ thống thần kinh giao cảm của bạn, do đó, làm tăng huyết áp của bạn.”

Trong những trường hợp này, các triệu chứng của bạn sẽ biến mất khi tác nhân gây căng thẳng của bạn biến mất. Bạn hoàn thành thời hạn của mình, bạn làm lành với vợ / chồng của mình, bạn bắt được con chó của mình, bạn thoát khỏi cơn hoảng loạn – và ngay sau đó, huyết áp của bạn cũng trở lại bình thường.

Việc thay đổi huyết áp trong ngày là điều bình thường và cơ thể bạn thường có kỹ năng quản lý chúng. Tiến sĩ Laffin nói: “Cơ thể có thể xử lý những thay đổi cấp tính của huyết áp khá tốt. “Điều chúng tôi thực sự lo lắng là huyết áp tăng cao kinh niên.”

Căng thẳng mãn tính và huyết áp

Các nhà nghiên cứu không biết nhiều về cách mà căng thẳng mãn tính ảnh hưởng đến huyết áp, Tiến sĩ Laffin lưu ý. Nhưng những gì họ biết là căng thẳng có thể ảnh hưởng đến thói quen lối sống của bạn và làm tăng nguy cơ lo ngại về sức khỏe của bạn.

Tiến sĩ Laffin giải thích: “Căng thẳng có thể biểu hiện thành thói quen lối sống không lành mạnh và cuối cùng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tim mạch của bạn. Khi bị căng thẳng kinh niên, bạn có thể:

  • Ngủ ít hơn hoặc kém hơn.
  • Không tập thể dục nhiều.
  • Thực hiện các lựa chọn chế độ ăn uống không lành mạnh.
  • Hút thuốc, uống rượu hoặc lạm dụng ma túy.

Tất cả những thói quen này có thể dẫn đến huyết áp cao hơn và tăng nguy cơ đột quỵ hoặc các vấn đề tim mạch khác.

Khi nào thì căng thẳng cấp tính trở thành căng thẳng mãn tính?

Bởi vì tất cả chúng ta đều xử lý căng thẳng theo những cách khác nhau, có thể khó nhận thấy các dấu hiệu của căng thẳng cấp tính chuyển thành căng thẳng mãn tính. Những căng thẳng kéo dài trong nhiều tuần cuối cùng sẽ trở thành những tác nhân gây căng thẳng mãn tính cần được giải quyết vì lợi ích sức khỏe tim mạch của bạn (chưa kể đến sức khỏe tinh thần của bạn!)

Tiến sĩ Laffin cảnh báo: “Nếu một vài tuần chuyển thành một vài tháng, và một vài tháng chuyển thành một vài năm, có thể rất khó để xoay chuyển những mô hình đó. “Việc loại bỏ một số mỡ thừa ở bụng cũng trở nên khó khăn hơn, dẫn đến tăng huyết áp, lượng đường trong máu, cholesterol trong máu và hơn thế nữa”.

Làm thế nào bạn có thể giảm căng thẳng, lo lắng và huyết áp?

Tất cả chúng ta đều phải đối phó với một lượng căng thẳng và lo lắng nhất định, và cách chúng ta làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Tiến sĩ Laffin nói: “Nó thực sự có thể quyết định đến cách một người cảm nhận sự căng thẳng. “Hai người có thể ở trong hoàn cảnh giống hệt nhau, nhưng nó có thể căng thẳng hơn nhiều đối với người kia. Một số người chỉ đối phó tốt hơn với căng thẳng và có các chiến lược đối phó hoặc hệ thống hỗ trợ lành mạnh hơn ”.

Anh ấy chia sẻ một số cách bạn có thể giảm mức độ căng thẳng của mình và xử lý sự lo lắng của bạn, do đó, có thể làm giảm huyết áp của bạn.

  1. Tiến sĩ Laffin nói :“Tập thể dục thường xuyên là một cách tuyệt vời để làm cho mọi người cảm thấy tốt hơn, giảm mức độ căng thẳng và giúp họ thích nghi với các tình huống căng thẳng. Những tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch của bạn cũng rất quan trọng đối với huyết áp của bạn.
  2. Ngủ đủ giấc chất lượng cao:Tập trung vào cả số lượng và chất lượng giấc ngủ của bạn, hướng tới giấc ngủ liên tục từ sáu đến tám giờ mỗi đêm. “Để huyết áp ổn định, bạn cần ngủ khoảng sáu đến tám giờ liên tục vào ban đêm.”
  3. Loại bỏ các yếu tố gây căng thẳng khi bạn có thể:Để giảm căng thẳng, điều quan trọng là cố gắng loại bỏ một số thứ gây ra nó. Tất nhiên, nói thì dễ hơn làm khi người gây căng thẳng chính là công việc của bạn hoặc người thân trong gia đình. Trong những trường hợp này, các bước bổ sung, chẳng hạn như liệu pháp , có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng của mình.
  4. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cho tim:Thực phẩm giàu muối và chất béo có thể làm tăng huyết áp của bạn ngay cả trước khi bạn thêm căng thẳng và lo lắng. Để giảm huyết áp, hãy cố gắng giảm cân bằng các loại thực phẩm đó đồng thời bổ sung các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa , tốt cho tim mạch .
  5. Thử thiền:Các hình thức thiền khác nhau có thể giúp bạn đối phó với cả căng thẳng cấp tính và mãn tính. Và một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chương trình thiền chánh niệm cũng có thể cải thiện sự lo lắng.

Thuốc để kiểm soát căng thẳng và lo lắng

Tiến sĩ Laffin nói: “Kiểm soát tăng huyết áp (căng thẳng) thực sự là 70% lối sống và 30% là thuốc.

Để bắt đầu, hãy mong đợi bác sĩ đặt câu hỏi về lối sống và thói quen của bạn, bao gồm cả giấc ngủ của bạn. Ông cho biết thêm: “Tôi luôn nói chuyện với bệnh nhân về tác động của giấc ngủ đối với sức khỏe tim mạch và tác động của căng thẳng đến giấc ngủ.

Bạn cũng có thể cần dùng thuốc để giảm bớt lo lắng. Nhưng cũng giống như khả năng xử lý căng thẳng, loại thuốc nào sẽ có hiệu quả tốt nhất khác nhau ở mỗi người và cần phải tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Tiến sĩ Laffin nói: “Nếu căng thẳng và lo lắng dẫn đến tăng huyết áp, chúng ta có thể thử dùng các loại thuốc được gọi là thuốc chẹn beta. “Chúng không phải là phương pháp điều trị huyết áp đầu tiên ở hầu hết mọi người, nhưng chúng có thể hữu ích cho những người bị căng thẳng và lo lắng đáng kể vì chúng làm giảm hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và làm chậm nhịp tim của bạn trong các tình huống căng thẳng.”

Các loại thuốc khác để làm giảm huyết áp bao gồm thuốc chẹn kênh canxi và thuốc chẹn thụ thể angiotensin. Nhưng nó không phải là tất cả về thuốc. Hãy nhớ rằng: Không có loại thuốc chữa khỏi nào có thể đảm bảo một trái tim khỏe mạnh, vì vậy tùy thuộc vào bạn để áp dụng một lối sống sẽ giúp giữ cho mã của bạn ở trạng thái đỉnh cao.

 

Các tin liên quan