mẹo hay cho mẹ

Một số bài thuốc trị ho bằng rau diếp cá

1. Rau diếp cá trị ho như thế nào?

Rau diếp cá theo đông y có tên gọi là Ngư Tinh Thảo vị chua, mùi tanh như cá, tính mát, quy kinh can (gan), phế (phổi). Như vậy vị thuốc này vừa mát gan vừa mát phổi rất tuyệt vời. Theo sách đông y được lưu truyền lâu đời rau diếp các có công dụng trị các triệu chứng viêm phế quản mãn tính như ho, ho có đờm, làm dịu cổ họng.

Đây là loại cây thân thảo và lá diếp cá tập trung các thành phần hóa học chữa ho nhiều nhất.

Y học hiện đại đã nghiên cứu được thành phần dược tính của loại thảo dược này chủ yếu là tinh dầu chứa 0,0049% trong lá.  Chính các loại tinh dầu này có tác dụng sát khuẩn, trị ho hiệu quả cho cả trẻ em và người lớn.

Thành phần chủ yếu của rau diếp cá là nước chiếm 91,5% vì thế khi phơi khô thì loại thảo dược này vẫn còn vẹn nguyên tác dụng chữa bệnh.

2. Các bài thuốc trị ho bằng rau diếp cá

Các cách trị ho bằng rau diếp cá bao gồm dùng tươi, dùng khô, dùng rau diếp cá nguyên chất hoặc kết hợp với những thành phần khác là tăng hiệu quả.

2.1. Rau diếp cá nguyên chất

Rau diếp cá trị ho

Lá diếp cá nguyên chất bản thân đã có hiệu quả trị ho rất tốt.

Cách làm:Hái 1 nắm lá, rửa sạch, để ráo sau đó xay sinh tố, lọc lấy nước, bỏ bã, uống nguyên sinh tố diếp cá hoặc cho thêm chút đường.

Cách sử dụng: Mỗi ngày 2 cốc sinh tố rau diếp cá sẽ giúp cổ họng của bạn cảm thấy dịu bớt, những cơn ho sẽ giảm dần trong vòng 1 tuần.

>>> LỜI KHUYÊN: Nếu bạn muốn trị ho từ thảo dược nhưng không muốn “chịu đựng” mùi tanh tao của rau diếp cá, bạn có thể chuyển sang các loại khác. Xem ngay tại đây.

Rau diếp cá cũng được sử dụng như một loại rau ăn sống trong bữa ăn hàng ngày. Thói quen ăn rau diếp cá mỗi ngày rất có lợi cho những bệnh nhân bị ho lâu ngày, cổ họng sẽ được sát khuẩn, giảm sưng viêm tấy và giảm ho.

2.2. Rau diếp cá và nước vo gạo

Rau diếp cá trị ho rất tốt tuy nhiên nhược điểm của nó chính là mùi vị tanh rất khó ăn và uống. Vì thế việc kết hợp với một số thành phần khác làm giảm bớt mùi tanh sẽ làm bạn dễ sử dụng thảo dược này hơn. Trong đó bài thuốc chữa ho bằng rau diếp cá và nước vo gạo được sử dụng khá phổ biến và dễ làm.

Cách làm:

  • Nước vo gạo được gạn để lại phần đặc nhất và loại bỏ phần gạo còn thừa.
  • Chuẩn bị 1 nắm rau diếp cá, rửa sạch để ráo, giã nhuyễn, lọc bỏ bã.
  • Trộn đều 1 phần nước vo gạo và 2 phần nước rau diếp cá, đun vừa sôi tắt bệnh, uống khi còn ấm sẽ giúp giăm đau cổ họng và giảm ho cho các chứng viêm phế quản mãn, viêm họng.

Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 200 ml rau diếp cá và nước vo gạo vào buổi sáng trong khoảng 2 – 3 để giảm triệu chứng ho.

2.3. Rau diếp cá và cam thảo đất

Cam thảo đất cũng là loại thảo dược nhuận phế, thanh phế vì thế kết hợp cũng rau diếp cá sẽ làm tăng tác dụng trị ho hiệu quả hơn.

Cách làm:

Rau diếp cá khô khoảng 20g và 20g cam thảo đất sắc lấy nước uống trong ngày, bạn kiên trì uống trong vài ngày triệu chứng ho sẽ thuyên giảm.

Các cách trị ho bằng rau diếp cá rất đơn giản dễ làm nếu bạn kiên trì sử dụng sẽ giúp giảm ho cho dù bạn có bị ho vì bệnh gì. Việc sử dụng rau diếp cá chữa ho chỉ là cách hỗ trợ hãy đến gặp bác sĩ nếu triệu chứng ho của bạn không thuyên giảm và trở nên nặng hơn.

Các tin liên quan